Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Lê Lợi, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Ngày 15/3/2024 Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Lê Lợi đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Tới dự chúc mừng và tặng hoa Đại hội có đồng chí Nông Thanh Toại, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện; có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, MTTQ xã, trưởng các ban, ngành đoàn thể, công an, y tế, trường học, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, trưởng ban mặt trận khu dân cư của 6 thôn trên địa bàn xã Lê Lợi.

Trong nhiệm kỳ qua, Ủy Ban MTTQ Việt Nam xã Lê Lợi đã chú trọng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, triển khai thực hiện thắng lợi các Nghị quyết Đại hội đại biểu xã, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã đề ra. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và phát huy; các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, … được triển khai có trọng tâm, trọng điểm. Qua đó, đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, lao động sáng tạo của các tầng lớp nhân dân, cùng chung sức, đồng lòng xây dựng phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là phòng chống đại dịch Covid 19 tại địa phương. Cùng với đó, MTTQ xã đã làm tốt vai trò, nhiệm vụ trong thực thực hiện quy chế dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; làm tốt công tác giám sát và phản biện xã hội; tham gia phòng, chống tham nhũng, lãng phí, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền địa phương ngày càng trong sạch vững mạnh.

Đoàn chủ tịch điều hành Đại hội

Cũng trong nhiệm kỳ, Uỷ ban MTTQ xã đã phối hợp vận động nội lực trong nhân dân hiến trên 7.000m2 đất; cải tạo, nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, đường nội đồng. Xây mới, cải tạo nâng cấp được nhà văn hóa thôn, trong đó xây mới được 02 nhà là: thôn Bản Păng, thôn Nà Tậu và sửa chữa 04 nhà; mua sắm trang thiết bị cho các nhà văn hóa các thôn đảm bảo phục vụ công tác hội họp, vui chơi, giải trí cho nhân dân… Với những thành tích đó, xã đã hoàn thành 12/19 tiêu chí NTM.

Từ đầu nhiêm kỳ đến nay UBMTTQ xã phối hợp với UBND xã và các ban ngành đoàn thể rà soát và gửi thủ tục hỗ rợ xoá nhà tạm, nhà dột nát dược 16 nhà, được sử dụng quỹ  của tỉnh Cao Bằng hỗ trợ nhà làm mới và sửa chữa là 492.000.000đ; UBMTTQ huyện Thạch An hỗ trợ 01 nhà với số tiền là 15.000đ.

Hàng năm các khu dân cư đều tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, cá hoạt động văn hoá, văn nghệ được tổ chức sôi nổi, tạo không khí đoàn kết, phấn khởi, thực sự trở thành ngày hội của các khu dân cư góp phần lưu giữ và phát huy giá trị bản sắc văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Tỷ lệ gia đình văn hoá  hàng năm cụ thể: Năm 2019: 385/490 hộ, năm 2020: 426/490 hộ; năm 2021: 382/489 hộ, năm 2022: 387/490 hộ; năm 2023 360/491 hộ. Các khu dân cư trong nhiệm kỳ đều đạt xóm văn hoá với tỉ lệ trên 80% trở lên trên địa bàn xã.

Đại hội cũng nghiêm túc kiểm điểm và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong phương thức tổ chức, hoạt động của Ủy ban MTTQ xã Lê Lợi nhiệm kỳ 2019 - 2024; đồng thời đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2024 - 2029 với 8 chỉ tiêu cụ thể và 5 chương trình hành động. Trong đó, phấn đấu 100% khu dân cư thực hiện tốt Cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; 100% khu dân cư tổ chức tốt Ngày hội đại đoàn kết ở khu dân cư; 100% khu dân cư tổ chức tốt cả phần lễ và phần hội; 2/6 khu dân cư đạt tiêu chuẩn NTM; 100% đạt tiêu chuẩn khu dân cư “5 không”; có từ 90% trở lên số gia đình đạt gia đình văn hóa; 100% khu dân cư thực hiện tốt Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”; Quỹ VNN cấp xã hằng năm đạt từ 15-20 triệu đồng; cùng với sự hỗ trợ của MTTQ các cấp, nhà hảo tâm xây dựng ít nhất 1 nhà Đại đoàn kết/ năm; MTTQ xã cùng các tổ chức thành viên chủ trì giám sát từ 1-2 cuộc/ năm; Thực hiện tốt Quy chế phối hợp giữa MTTQ với HĐND, UBND xã; với các tổ chức thành viên của MTTQ xã; Hằng năm, có từ 90% trở lên số Ủy viên UBMTTQ xã hoàn thành tốt nhiệm vụ; có từ 90% trở lên số Ban công tác Mặt trận hoạt động khá và tốt…

Đ/c Nông Thanh Toại , Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch MTTQ huyện phát biểu và tặng hoa cho Đại hội

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, Đại hội đã hiệp thương cử 37 đồng chí tham gia Ủy ban MTTQ xã Lê Lợi nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đại hội cũng đã bầu đại biểu tham dự Đại hội MTTQ Việt Nam huyện Vụ Bản, nhiệm kỳ 2024 - 2029 trong thời gian tới./.

Một số hình ảnh tại Đại hội